Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024).
Chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2024 ) và 48 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai (26/7/1976 - 26/7/2024)
Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, thanh niên lãnh án tù

Ngày 06 tháng 4 năm 2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với Nguyễn Văn H sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tại xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang về tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, nội dung vụ án như sau:
Khoảng 22 giờ 24/8/2020, chị Đỗ Thị Kim N và Mai Thị T (bạn gái của Nguyễn Văn H) hẹn nhau tại khu vực quán nhậu ‘Sake 2” thuộc khu vực khu phố 3, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để giải quyết mâu thuẫn, nhóm của chị N gồm: N, Y Vi H, Lê Văn B, Bùi Tấn D, Y Khoa H đến nơi hẹn thì bị Nguyễn Văn H cùng với các đồng phạm (chưa rõ nhân thân) dùng dao tự chế đánh, chém gây thương tích cho các bị hại: Y Vi H tỉ lệ thương tích 82 %, Lê Văn B tỉ lệ thương tích 76%, Bùi Tấn D tỉ lệ thương tích 26%, Y Khoa H tỷ lệ thương tích 02%. Hành vi sử dụng dao tự chế (hung khí nguy hiểm) tấn công vào vùng trọng yếu trên cơ thể các bị hại của H và đồng phạm đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa
Hình ảnh bị cáo tại phiên tòa


Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn H khai nhận hành vi phạm tội như trên.
Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Viện kiểm sát xác định hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, quyền về thân thể của nạn nhân, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy, cần phải xử lý bị cáo thật nghiêm cách ly bị cáo H ra khỏi xã hội một thời gian dài để giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội.
Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Đặng Văn H 14 năm tù về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Về trách nhiệm dân sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên bị cáo phải bồi thường số tiền 1.132.000.000 đồng (Một tỷ một trăm ba mươi hai triệu đồng) cho các bị hại.

Hình ảnh Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa
Hình ảnh Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa


Mức hình phạt mà Hội đồng xét xử đã tuyên đối với bị cáo H là hoàn toàn phù hợp với hành vi mang tính chất côn đồ, coi thường pháp luật của bị cáo. 
Qua vụ án trên có thể thấy rằng, đạo đức xã hội của một số bộ phận người dân xuống cấp nghiêm trọng. Hậu quả của hành vi phạm tội mà bị cáo H gây ra không chỉ là bài học cho riêng bị cáo mà còn là sự răn đe, nhắc nhở đối với các bị hại, cuộc sống thiếu sự cảm thông, thương yêu, nhường nhịn lẫn nhau, nhất là suy nghĩ thiếu sự bình tĩnh cần thiết để giải quyết mềm dẻo những vấn đề phát sinh trong quan hệ xã hội. Mà các đối tượng lại chọn cách giải quyết mâu thuẫn nhanh chóng bằng bạo lực. Những hành động ấy để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của mọi người dân nói chung, từ đó giúp giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật nói chung và những vụ án gây hậu quả nghiêm trọng như trên.

Hoàng Mai Ly – Phòng 2


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​