Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024).
Chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2024 ) và 48 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai (26/7/1976 - 26/7/2024)
Chi đoàn VKSND tỉnh tham gia “Phiên tòa giả định” do Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 9/11, Ngày 11/11/2023, Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh và Ban Thường vụ Huyện đoàn Vĩnh Cửu đã phối hợp tổ chức hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật” cho đoàn viên, học sinh tại Trường THPT Trị An - Huyện Vĩnh Cửu.
Tham dự chương trình, về phía Huyện đoàn và Ban giám hiệu nhà trường có đồng chí Đàm Quốc Đạc – Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Cửu, đồng chí Đỗ Văn Triển – Hiệu trưởng Trường THPT Trị An, về phía đơn vị tổ chức có đồng chí Bùi Xuân Việt - Ủy viên BCH Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Bí thư Chi đoàn Sở Tài Nguyên Môi Trường, đồng chí Lê Huy Hoàng – Bí thư chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Bí thư chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, đồng chí Nguyễn Thái Hà – Bí thư chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Hình ảnh phiên tòa giả định
Hình ảnh phiên tòa giả định


Chương trình đã thu hút khoảng 300 đoàn viên, học sinh của trường tham gia. Trong buổi tuyên truyền, đoàn viên của 3 chi đoàn đã cùng nhau xây dựng một phiên Tòa giả định với nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. Theo nội dung vụ án, cả bị cáo và bị hại đều là trẻ dưới 16 tuổi, quen nhau, quan hệ với nhau mà không biết hành vi của mình là vi phạm pháp luật, phiên tòa kết thúc với mức hình phạt là 4 năm 6 tháng tù dành cho bị cáo.
Cũng trong nội dung chương trình, các đoàn viên chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cũng đã tiến hành phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh, chi đoàn Sở Tư Pháp tổ chức giao lưu đố vui có thưởng cho các em học sinh với nội dung tình huống giả định của phiên tòa và giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho học sinh trung học phổ thông.

Các em học sinh sôi nổi tham gia trả lời câu hỏi có thưởng từ chương trình
Các em học sinh sôi nổi tham gia trả lời câu hỏi có thưởng từ chương trình


Ngoài ra, chương trình còn mời đồng chí Nguyễn Minh - Báo cáo viên cấp tỉnh, Trợ giúp viên pháp lý Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đồng Nai (trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai) báo cáo về kỹ năng phòng chống bạo lực học đường cho các em học sinh.
Đồng chí Đàm Quốc Đạc – Bí thư Huyện Đoàn Vĩnh Cửu phát biểu tại chương trình: Tuyên truyển, phổ biến kịp thời các Luật, văn bản quy phạm pháp luật mới nhất là những nội dung có liên quan trực tiếp, ảnh hưởng đến đời sống tâm tư, tình cảm của đoàn viên, thanh thiếu niên. Nâng cao nhận thức, hiểu biết về luật trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, thanh thiếu niên. Công tác tuyên truyền phải thực sự tập trung vào những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên, những vấn đề cấp bách trong xã hội. Đồng thời, phải đảm bảo tính liên tục, thường xuyên, rộng khắp trong cán bộ Đoàn, đoàn viên và thanh thiếu niên.
Có thể nói, những phiên tòa giả định mang tính trực quan như trên không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định pháp luật nghiêm cấm và mức án được áp dụng, mà còn giúp học sinh hiểu rõ hơn hoạt động của những người cầm cân nẩy mực, giúp người xem biết được ranh giới giữa cái đúng và cái sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính "hướng thiện" trong chính sách hình sự của nước ta đối với những người đã phạm tội thông qua mức án được tuyên xử.
Nguyễn Thanh Hải – Chi đoàn VKSND tỉnh


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​