Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024).
Chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2024 ) và 48 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai (26/7/1976 - 26/7/2024)
Chi đoàn VKSND tỉnh tham gia tổ chức “Phiên tòa giả định” cho phụ nữ năm 2023

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho phụ nữ các địa phương, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, một trong số đó là là hoạt động tổ chức “Phiên tòa giả định”.
Ngày 30/10/2023, tại Hội trường Trung tâm Chính trị Thành phố Long Khánh và ngày 8/11/2023, tại Hội trường Ủy ban nhân dân phường Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức truyền thông pháp luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Phiên tòa giả định. Phiên tòa thu hút sự tham gia theo dõi của hơn 300 cán bộ Hội, hội viên phụ nữ và Nhân dân địa phương.

Hình ảnh phiên tòa giả định tại Hội trường Trung tâm chính trị thành phố Long Khánh
Hình ảnh phiên tòa giả định tại Hội trường Trung tâm chính trị thành phố Long Khánh


Hình ảnh “Phiên tòa giả định” tại Hội trường Uỷ ban nhân dân phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa
Hình ảnh “Phiên tòa giả định” tại Hội trường Uỷ ban nhân dân phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa


Mở đầu chương trình Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh đến từ đơn vị Công an tỉnh đã thông tin về tình hình tội phạm cố ý gây thương tích mà nạn nhân là thành viên gia đình; tuyên truyền những quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình và những khuyến cáo đối với hội viên, phụ nữ về cách phòng ngừa bạo lực gia đình. Tiếp sau đó là Phiên tòa giả định xét xử vụ án “cố ý gây thương tích” có nguyên nhân từ bạo lực gia đình được xây dựng dựa trên một vụ án có thật với tình huống giả định và được dựng lại đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự. Phiên tòa giả định được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử của Tòa án, bao gồm thành phần Hội đồng xét xử: Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát, Thư ký, Công an, người phạm tội và người có liên quan… nội dung kịch bản được xây dựng với tình tiết mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, người chồng nhiều lần đánh vợ, đỉnh điểm là hành vi của người chồng dùng thanh gỗ thục một phát vào mắt trái của vợ, gây thương tích 15%. Cùng với sự nghiêm minh của Thẩm phán, những câu hỏi của các vị Hội thẩm nhân dân nhằm làm rõ hành vi, nguyên nhân phạm tội của bị cáo và những lời lẽ mang tính giáo dục để bị cáo nhận ra hành vi sai trái, ăn năn hối cải; những lời lẽ buộc tội hùng hồn, đanh thép của vị đại diện Viện Kiểm Sát đã lôi cuốn hội viên, phụ nữ theo dõi, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua đó cũng giúp cho hội viên, phụ nữ có thêm những kiến thức pháp luật về hành vi phạm tội cố ý gây thương tích đối với thành viên gia đình và trình tự, thủ tục của một phiên tòa thực tế. Kết thúc Phiên tòa giả định, báo cáo viên pháp luật đã làm rõ hơn một số nội dung pháp luật mà “Phiên tòa giả định” đã đề cập để gửi thông điệp tuyên trruyền pháp luật đến hội viên phụ nữ; tiếp nhận câu hỏi từ người tham dự và giải đáp những thắc mắc pháp luật của hội viên phụ nữ.

Đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh thông tin những quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình đến với chị em Hội phụ nữ.
Đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh thông tin những quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình đến với chị em Hội phụ nữ.


Đồng chí Lê Thị Thái - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh cho biết, thông qua phiên tòa giả định, Ban tổ chức mong muốn truyền tải, đưa pháp luật vào cuộc sống giúp cho các tầng lớp phụ nữ và nhân dân có hành vi đúng với quy định của pháp luật, góp phần phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ phụ nữ và trẻ em; đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật, biết vận dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên phụ nữ và trẻ em. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của hội viên, phụ nữ và nhân dân trong việc chấp hành, tuân thủ pháp luật của Nhà nước.
Nguyễn Thanh Hải – Chi đoàn VKSND tỉnh


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​