Tập huấn chuyên sâu cho cán bộ công chức viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Sáng ngày 19/12/2023, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu với hai chuyên đề: Kỹ năng áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội và bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự tại VKSND tỉnh Đồng Nai.

Tham dự Lễ khai giảng, về phía Trường Nghiệp vụ có đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ, đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng – Trưởng phòng đào tạo; Về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai có đồng chí Lê Nguyễn Thắng – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai, đồng chí Ngô Hữu Nghĩa – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ và các học viên là cán bộ, công chức của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Giảng viên truyền đạt hai chuyên đề trên có đồng chí Nguyễn Văn Nông, nguyên Kiểm sát viên VKSND tối cao.
Đồng chí Nguyễn Công Sinh – Phó Hiệu trưởng Trường Nghiệp vụ,

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Công Sinh - Phó Hiệu trưởng Trường nghiệp vụ nêu rõ việc tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm quyền bào chữa của người bị buộc tội trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự là rất cần thiết trong tình hình hiện nay, khẳng định việc tổ chức lớp học nhằm trang bị cho học viên cả về lý luận và thực tiễn trong phát hiện và giải quyết, xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động công tác trên. Do đó, đồng chí Phó Hiệu trưởng yêu cầu CBCC của VKSND tỉnh Đồng Nai tham gia lớp học cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác, chấp hành nghiêm và đầy đủ nội quy học tập, nội quy lớp học. Phát huy tính chủ động sáng tạo trong học tập, nâng cao trình độ nhận thức nhắm gắn lý luận với thực tiễn, rèn luyện tốt các kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên. Chủ động sắp xếp công việc, thời gian để tham gia khóa học đầy đủ, học tập nghiêm túc, thực hiện tốt nhiệm vụ của học viên.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Nguyễn Thắng – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai yêu cầu các học viên VKSND hai cấp của VKSND tỉnh Đồng Nai nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nội quy, kỷ luật trong học tập; tích cực nghiên cứu, mạnh dạn trao đổi với giảng viên những khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ, từ đó tìm ra các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết công việc của đơn vị.
      Đồng thời, đồng chí Phó Viện trưởng cũng bày tỏ mong muốn Trường Nghiệp vụ và giảng viên tham gia giảng dạy sẽ bám sát kế hoạch, nội dung, chương trình học tập truyền đạt đầy đủ các nội dung bồi dưỡng, nhằm cung cấp những kiến thức quan trọng và những kỹ năng, kinh nghiệm phục vụ thực tiễn công tác tại địa phương. Đồng chí tin tưởng rằng sau khi hoàn thành chương trình tập huấn, các học viên sẽ được trang bị, cập nhật những kiến thức nâng cao về kỹ năng áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, bảo đảm quyền bảo chữa của người bị buộc tội trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.
đồng chí Nguyễn Văn Nông, nguyên Kiểm sát viên VKSND tối cao

Lớp tập huấn được đồng chí Nguyễn Văn Nông, nguyên Kiểm sát viên VKSND tối cao truyền đạt nội dung và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác với 02 chuyên đề: Chuyên đề 1: Áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự; chuyên đề 2: Bảo đảm quyền bảo chữa của người bị buộc tội trong thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Qua đó, với sự tâm huyết của đồng chí nguyên Kiểm sát viên VKSND tối cao đã tích cực, truyền đạt kinh nghiệm thực tế, Lớp tập huấn diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện kết quả của tập trung trí tuệ tập thể, giúp nâng cao tính chuyên nghiệp, bồi dưỡng năng lực, trình độ công tác cho cán bộ, công chức hai cấp tham gia tập huấn.
      Trong thời gian tới, VKSND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh để mở thêm nhiều khóa học, tập huấn chuyên sâu để chia sẻ kinh nghiệm, bồi dưỡng kỹ năng đối với cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp VKSND tỉnh Đồng Nai, góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đội ngũ Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.
Nguyễn  Nhật Khang - Phòng TCCB