Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024).
Chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2024 ) và 48 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai (26/7/1976 - 26/7/2024)
Mâu thuẫn trên bàn nhậu, các bị cáo lãnh án nặng

Ngày 07 tháng 5 năm 2024, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với Bùi Hoàng A, sinh năm 2001, hộ khẩu thường trú tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, Lê Minh T, sinh năm 2004, hộ khẩu thường trú tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai và Phan Đình Đ, sinh năm 2005, hộ khẩu thường trú tại xã xã Quảng Tiến, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai về tội “Giết người” quy định tại điểm a, n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.
      Theo cáo trạng, nội dung vụ án như sau:
      Vào ngày 04/5/2023, do mâu thuẫn trong quá trình ăn nhậu cùng bạn bè tại thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, cho rằng nhóm anh Nguyễn Thế C, Lê Thế B và Trần Văn G ngồi bàn gần có ý trêu ghẹo các bạn gái ngồi cùng bàn nhậu của mình và có lời lẽ khiêu khích muốn đánh nhau nên Bùi Hoàng A đã sử dụng 01 cây kéo bằng kim loại và rủ rê Lê Minh T, Phan Đình Đ cùng đi để tham gia đánh nhau với nhóm của anh C.
      Bùi Hoàng A đã dùng cây kéo bằng kim loại (là hung khí nguy hiểm) đâm liên tiếp nhiều nhát trúng vào vùng trọng yếu trên cơ thể của các bị hại gây thương tích. Hậu quả anh B bị thương tích 17%, anh C bị thương tích là 14%, và anh Trần Văn G bị thương tích 08%, vì các bị hại được đưa đi cấp cứu kịp thời và hậu quả chết người không xảy ra là ngoài ý muốn của các bị can.
      Lê Minh T và Phan Đình Đ đã dùng chân tay và sử dụng ghế gỗ có sẵn trong quán để làm hung khí phụ giúp Bùi Hoàng A đuổi đánh các bị hại.
      Do đó, hành vi trên của các bị can đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.
Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa
Hình ảnh các bị cáo tại phiên tòa

      Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội như trên.
      Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Viện kiểm sát xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng các bị cáo đã thể hiện tính côn đồ, tước đoạt tính mạng của người khác. Mặc cho bị hại đã bỏ chạy nhưng bị cáo A đã đuổi theo dùng kéo đâm liên tiếp vào bị hại. Riêng các bị cáo C và G không trực tiếp đâm bị hại nhưng là đồng phạm giúp sức dùng chân tay và sử dụng ghế gỗ để đánh các bị hại. Do đó, cần có mức án thật nghiêm khắc để răn đe và giáo dục các bị cáo.
      Hội đồng xét xử chấp nhận những nhận định của Viện kiểm sát và xử phạt bị cáo Bùi Hoàng A 12 năm tù và Lê Minh T 08 năm tù, Phan Đình Đ 06 năm tù về tội “Giết người” quy định tại điểm a, n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Hình ảnh Hội đồng xét xử phiên tòa
Hình ảnh Hội đồng xét xử phiên tòa

      Hình phạt mà Hội đồng xét xử đã tuyên đối với các bị cáo là hoàn toàn phù hợp, tương xứng với hành vi côn đồ, coi thường pháp luật của các bị cáo. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà các bị cáo đã xâm phạm quyền bất khả về thân thể của các bị hại được pháp luật bảo vệ.
      Qua vụ án trên có thể thấy rằng, đạo đức xã hội của một số bộ phận người dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên xuống cấp nghiêm trọng, thiếu sự cảm thông, thương yêu, nhường nhịn lẫn nhau, thiếu sự bình tĩnh cần thiết để giải quyết mềm dẻo những vấn đề phát sinh trong cuộc sống gia đình và xã hội một cách đúng đắn, chuẩn mực. Trong vụ án này, các đối tượng lại lựa chọn cách giải quyết mâu thuẫn nhanh chóng bằng bạo lực. Những hành động ấy để lại hậu quả hết sức đau lòng cho cả gia đình và xã hội, gây tâm lý lo sợ trong quần chúng nhân dân. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan, tổ chức trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật của mọi người dân nói chung, từ đó giúp giảm thiểu tình hình vi phạm pháp luật nói chung và những vụ án gây hậu quả nghiêm trọng tương tự như trên.
Hoàng Mai Ly – Phòng 2, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​