Thứ 6 - 26/02/2016
Kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024).
Chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân ( 26/7/1960 - 26/7/2024 ) và 48 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát Đồng Nai (26/7/1976 - 26/7/2024)
Xét xử bị cáo N.V.T về tội “Giết người”

Ngày 27 tháng 05 năm 2024, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo N.V.T, sinh năm 2005 về tội “Giết người” quy định tại điểm b, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.
      Nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
      N.V.T và chị L.M.N chung sống với nhau như vợ chồng. Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 03/8/2023, tại khu phố 1, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, N.V.T thấy cháu L.V.N, sinh năm 2021 (là con riêng của chị L.M.N khóc đòi mẹ), do đang ghen tuông với chị L.M.N nên N.V.T bực tức dùng tay đánh 2 cái với lực mạnh vào vùng sau gáy đầu cháu L.V.N, rồi dùng 2 tay bê cháu L.V.N lên cao khoảng 40cm, thả xuống nệm khiến đầu cháu L.V.N đập vào lọ dầu gió nằm trên nệm. Sau đó N.V.T tiếp tục dùng hai tay bế sát nách cháu L.V.N lên cao khoảng 40cm, thả xuống nệm thêm lần nữa. Hậu quả làm cháu L.V.N bị tổn thương xuất huyết dưới màng cứng (tụ máu dưới màng cứng) vùng đỉnh hai bên với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 18%.
 
 

Hình ảnh tại phiên tòa
Hình ảnh tại phiên tòa

      Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt bị cáo N.V.T 14 năm tù giam về tội “Giết người” theo điểm a, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự. Thấy rằng mức án Tòa tuyên đối với bị cáo là phù hợp với tính chất, mức độ và hành vi nguy hiểm cho xã hội mà bị cáo đã gây ra.
      Tính mạng, sức khỏe của con người là vốn quý nhất, là một trong những quyền bất khả xâm phạm được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Mọi hành vi xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc. Bản thân bị cáo là người có trình độ học vấn và phát triển bình thường cả về thể lực và trí lực, có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của mình, nên bị cáo biết được hành vi phạm tội của bản thân là nguy hiểm sẽ tước đoạt tính mạng của cháu L.V.N, cháu N không chết là do được cấp cứu kịp thời, nếu không thì hình phạt dành cho các bị cáo còn nặng hơn nữa.
      Qua đây, bài học không chỉ để lại cho bị cáo mà còn dành cho tất cả mỗi người chúng ta trong cuộc sống cần bình tĩnh giải quyết các mâu thuẫn xung quanh mình một cách mềm dẻo, khéo léo để tránh phải trả những cái giá đánh đổi những năm tháng tự do như bị cáo trong vụ án trên hoặc thậm chí là những hình phạt nghiêm khắc hơn nữa của pháp luật. Một lần nữa chúng ta cần nhận ra rằng bên cạnh các hình phạt mà pháp luật quy định thì công tác phối hợp tuyền truyền, phổ biến, giáo dục ý thức pháp luật cho mỗi người dân ở các địa phương cần phải có sự nỗ lực, chung tay của nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể hơn nữa để từ đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm nói riêng và vi phạm pháp luật nói chung trong cuộc sống.
Huỳnh Văn Huy – VPTH


Đang cập nhật bài hát.

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH ĐỒNG NAI

Địa chỉ: số 1/6K đường Nguyễn Ái Quốc - Phường Bửu Long - TP. Biên Hoà - tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 02513.817980 - Fax: 02513.825376​